Mặc dù New Zealand nổi tiếng với Sauvignon Blanc nồng nàn và Pinot Noir nguyên chất, quốc gia nằm ở Nam Thái Bình Dương này cũng sản xuất các loại vang pha trộn Bordeaux đậm đà, Syrah thoang thoảng mùi đất và Chardonnay chín mọng. Phần lớn những tuyệt phẩm này có nguồn gốc từ khu vực Hawkes Bay ôn đới ở bờ biển phía đông của Đảo Bắc (North Island). Cùng khám phá các loại vang đỏ, trắng và các tiểu vùng tạo nên thiên đường rượu vang này.
Các tiểu vùng Hawkes Bay
Esk Valley
Tiểu vùng phía cực bắc, Esk Valley mang đậm hương vị của đại dương. Nổi bật nhất là vang đỏ đậm màu, mềm mại, thơm hương mâm xôi đen và anh đào chín cùng với các loại thảo mộc khô, cam thảo và khói. Mùa đông cận nhiệt ôn hòa và mùa hè ấm áp tạo ra những trái nho chín sớm, ngay cả các vườn trái cây lân cận như cam quýt cũng phát triển tốt. Tất cả được nuôi dưỡng bởi bởi Sông Esk giàu phù sa bồi đắp với các túi sỏi bùn.
Vườn nho ‘Terraces’ độc đáo của Esk Valley, được trồng trên sườn đồi đá vôi dốc, là nơi sản sinh ra một bộ sưu tập vang trắng phức hợp, phản ánh trạng thái đất giàu khoáng chất và sự ấm áp vốn có của vùng đất. Ở phía trên thung lũng, các nhà sản xuất rượu vang nhỏ như Petane đang trồng Chenin Blanc, Viognier, Riesling và Pinot Gris vô cùng tươi tốt.
Gimblett Gravels
Đây là nơi sản sinh ra loại vang hỗn hợp Bordeaux, Syrah và Chardonnay đẳng cấp thế giới từ vùng đất sỏi đá. Các loại vang đậm đà, cô đặc và cực kỳ cân bằng nhờ điều kiện trồng trọt lý tưởng. Nằm cách Thái Bình Dương 15 km, Gimblett Gravels không chịu ảnh hưởng của những cơn gió biển mát mẻ vốn là đặc điểm nổi bật của các khu vực khác của Hawkes Bay.
Nhiệt độ không khí và đất có xu hướng thay đổi nhiều hơn do vị trí đất liền và sự đối lưu nhiệt từ những viên đá sông. Nhiệt độ ban ngày giúp nho chín tối ưu trong khi nhiệt độ ban đêm giúp giữ được độ chua và hương vị. Bên dưới lớp đất mặt mỏng màu cát, lớp sỏi dày đến tận nơi mà cây nho có thể tiếp cận để lấy độ ẩm, khoáng chất và chất dinh dưỡng.
Giống như ở một số vùng của Bordeaux và Rhône, đất thoát nước tốt tạo nên hương vị trái cây đậm đà, tannin sống động và vang đỏ có độ đậm vừa phải đến đậm đà. Những loại vang này vừa mộc mạc, đẹp mắt lại tinh tế.
Vang đỏ Trinity Hill Gimblett Gravels ‘The Gimblett’
Đậm đà sắc tím pha đỏ tía, thơm hương mâm xôi đen, nho đen và cánh hoa violet hòa quyện với hương tuyết tùng và cam thảo tươi. Trinity Hill Gimblett Gravels tươi mát và trẻ trung, độ axit được cân bằng nhờ trái cây sẫm màu đậm đà và tannin mịn màng. Mặc dù được ủ trong 100% gỗ sồi Pháp mới, nhưng gỗ được chọn lọc cẩn thận và không có cảm giác nặng nề.
Bridge Pa Triangle
Tiểu vùng Bridge Pa Triangle cho ra đời loại vang Merlot, Cabernet Sauvignon, Syrah mạnh mẽ và đặc trưng, cùng với Chardonnay và Viognier. Với lợi thế địa lý nằm cạnh Gimblet Gravells, tiểu vùng này cũng được hình thành qua hàng ngàn năm khi Sông Ngaruroro thay đổi dòng chảy. Được che chắn bởi những ngọn núi khỏi thời tiết tây nam thịnh hành, các vườn nho được trồng đủ xa trong đất liền để không bị ảnh hưởng bởi gió biển. Sỏi sông thoát nước tự do, được người dân địa phương gọi là “kim loại đỏ” phủ lên trên đất hoàng thổ, tro núi lửa và đất xám tạo nên vang đỏ quyến rũ, rực rỡ và vang trắng dồi dào, tươi mát.
Vang đỏ Collaboration Wines Argent Cabernet Sauvignon
Chất vang đậm đà, đậm sắc từ quả cassis và trái cây sẫm màu, phảng phất chocolate, tuyết tùng và hương thảo mộc thoang thoảng. Hương vị tinh khiết của cassis và ca cao, được hỗ trợ bởi hương khói và một chút da thuộc mới. Không quá đậm với chất tannin lưu hậu vị, axit tươi mát và nhiều tầng phức hợp.
Te Awanga
Các vườn nho Chardonnay hảo hạng và nho đỏ mọng, chín sớm như Cabernet Franc được trồng ven biển. Mặc dù ảnh hưởng của biển trải dài khắp Hawkes Bay, Te Awanga vẫn thể hiện những tác động ấn tượng nhất của khí hậu ven biển ôn đới và mùa vụ dài. Các loại vang thường thể hiện đặc tính muối khoáng chất, ẩm ướt riêng biệt lưu lại trong vòm họng do vị trí địa hình gần biển.
Vang trắng Decibel Wines Testify Chardonnay
Các nối hương gợi nhớ về kẹo nougat, kẹo bơ cứng, táo xanh caramen, bánh brioche nướng và khoáng chất chanh. Một khởi đầu tươi sáng với độ axit hấp dẫn, lan tỏa khắp vị giác, tầng giữa cho thấy những nét chấm phá của cam quýt, lê tròn, mọng nước trong khi hậu vị tươi mát từ dứa.
Hawkes Bay được cho là vùng sản xuất rượu vang tuyệt vời nhất của New Zealand, cũng như là một trong những vùng sản xuất rượu vang tuyệt vời nhất thế giới. Từ Te Awanga Chardonnay đến vang pha trộn Bordeaux của Gimblett Gravels và Bridge Pa, đến Esk Valley Syrah, Crownthorpe Sauvignon Blanc và các loại hương vị đầy cảm hứng, Hawkes Bay không thể làm thất vọng những người sành vang.