Là một trong số những loại vang khai vị phù hợp với tất cả mọi người, vang đỏ sủi tăm còn được nhâm nhi cùng những món tráng miệng hoặc thậm chí chỉ cần được ướp lạnh là đủ khiến thực khách say mê mãi không thôi. Dù dòng vang này được sản xuất tương tự như vang trắng sủi tăm nhưng kém phổ biến hơn do ít người biết đến phong cách độc đáo và sự đa dạng của chúng.
Hương vị của những chai vang đỏ ‘nổ’ được ví như kẹo cứng tan chảy trong soda, có thể rất chát đến nhẹ nhàng, thanh tao và mạnh mẽ, táo bạo. Cùng khám phá 4 phong cách vang đỏ sủi tăm sau đây để có thể tự tin đổi mới sự lựa chọn thay vì chỉ lặp đi lặp lại những dòng vang trắng đã quá quen thuộc trên bàn tiệc.
Lambrusco từ vùng Emilia-Romagna, Ý
Loại vang mang phong cách nhẹ nhàng này thường được nhiều người ưa thích khi kết hợp với những món như dăm bông hoặc phô mai parmigiano cuộn sung Mỹ. Nếu muốn thử phong cách táo bạo thì chọn mì Ý sốt bò bằm đậm vị. Vang vị ngọt hơn đi kèm bánh anh đào.
Thông thường, Lambrusco tuyệt hảo khi người thưởng thức biết chọn những loại vang khô dù đa số những chai vang ngọt hơn giá rẻ chiếm lĩnh thị trường nước Mỹ vào những năm 1970. Vang Lambrusco ngọt đặc trưng với hương vị dâu rừng, anh đào và hoa violet bùng nổ, tannin nhẹ nhàng và độ axit tươi mát. Phong cách mạnh mẽ hơn nổi bật với hương vị mâm xôi và quả mọng đậm đà, tannin rõ rệt và độ axit nhẹ với hậu vị thơm ngon của chocolate đắng và thảo mộc.
Có đến hơn 60 giống nho khác nhau, Lambrusco sở hữu 5 vùng DOC. Nhìn chung, Lambrusco Grasparossa di Castelvetro sáng tạo ra những dòng vang mang phong cách táo bạo nhất – se khô, mạnh mẽ và bùng nổ trong khi đó Lambrusco di Sorbara sản xuất vang nhẹ và tinh tế. Trên thị trường, những chai dán nhãn ‘Lambrusco’ thường là các loại vang đơn điệu và ngọt dù thực tế Lambrusco trải dài từ cực khô đến ngọt vừa và ngọt gắt. Vang sủi nhẹ (frizzante) vẫn đảm bảo hương vị khi uống sớm.
Gamay từ vùng Beaujolais, Pháp
Là người bạn thân thiện có thể dễ dàng kết hợp với mọi thực đơn, Gamay vẫn có thể được xem như một thức uống độc lập. Trước khi bữa tiệc bắt đầu, dòng vang này đóng vai trò đánh thức vị giác để sẵn sàng thưởng thức những món ăn hấp dẫn sắp tới. Sắc đỏ cuốn hút với hương hoa oải hương, violet, nam việt quất và mâm xôi càng trở nên nổi bật trên chất vang tinh tế, tannin nhẹ nhàng, độ axit bùng nổ và hương đất ở hậu vị.
Dù phong cách Beaujolais Nouveau tương đối mới lạ nhưng Gamay đỏ sủi tăm đã được sản xuất trong nhiều năm. Một xu hướng mới nổi nhờ kết hợp với phương pháp truyền thống để tạo ra loại vang khá khô, không bị ảnh hưởng bởi gỗ sồi và một đặc trưng không tìm thấy ở bất cứ đâu.
Phần lớn Gamay ra đời trên mảnh đất màu mỡ Beaujolais. Trong số đó, chỉ một số nhỏ là dòng vang sủi. Về mặt phân loại, chúng ta có thể nhận diện chúng bằng nhãn Gamay Vin Mousseux, Vin de France. Dù không nằm trong một danh mục chính thức theo luật tại Pháp nhưng Gamay vẫn xứng đáng để người sành rượu tìm đến và trải nghiệm.
Baga từ vùng Bairrada, Bồ Đào Nha
Người Bồ Đào Nha đánh giá cao sự kết hợp giữa Baga và món thịt nướng BBQ. Sắc đen hồng ngọc quyến rũ nhờ sự pha trộn từ dâu tây và anh đào cho ra độ tannin và axit sắc nét. Hậu vị sảng khoái đậm chất cacao đắng khiến Baga được mệnh danh là Nebbiolo của Bồ Đào Nha.
Tận dụng giống nho chính bản địa trong dòng Mateus Rosé Original nổi tiếng – một loại vang hồng ngọt vừa phải, tươi vui để chế tạo ra Baga sủi khô, độ axit và tannin cao. Hơn hết, dân trồng nho ở Bairrada biết cách nắm bắt những lợi thế tự nhiên như đất sét phấn, đất cát và khí hậu biển để sản xuất ra những chai vang rất riêng và độc đáo, không hề kém cạnh so với các đối thủ.
Shiraz từ Úc
Một ứng cử viên sáng giá khác trên bàn thịt nướng chính là Shiraz từ Úc. Bên cạnh đó, sườn cừu nướng cùng phô mai halloumi hoặc các món cà ri vẫn có thể kết hợp với loại vang này thật hoàn hảo. Những lát cắt từ trái cây mùa hè làm giảm nhiệt trong món ăn, cân bằng hương vị cay nồng, đồng thời mang đến cảm giác mát lạnh tuyệt vời trong vòm miệng.
Vang nổ lừng danh xứ chuột túi mang tính biểu tượng với vị trái cây, độ axit và tanin mạnh mẽ mà bất cứ ai mong đợi từ Shiraz. Các phiên bản tốt nhất thường cực chát đến chát nhẹ để xua tan cảm giác nóng bức của ngày hè.
Quả việt quất, mâm xôi đen, anh đào, mứt trái cây, hương bánh và các lớp chocolate béo ngậy giúp cân bằng lại độ tannin và axit mạnh mẽ. Hậu vị hương tiêu đen và xì gà nồng nàn và kéo dài. Được phát triển ở vùng phía Nam nước Úc, Shiraz hảo hạng đến từ những cây nho cổ thụ đã mạnh mẽ chống lại sự tàn phá của trận dịch Phylloxera vào cuối những năm 1800. Người Úc kết hợp việc sử dụng khéo léo các phương pháp mới và cũ để tạo ra dòng vang đỉnh cao này.