Ẩm thực Pháp là một trong những nền ẩm thực nổi tiếng nhất thế giới. Thường tập trung vào protein, phô mai và phủ bơ, khái niệm về các bữa ăn có nguồn gốc từ thực vật vẫn còn khá xa lạ tại đất nước lãng mạn này. Tuy nhiên, Thế vận hội Paris 2024 đang định nghĩa lại quan điểm trên và tạo nên lịch sử bằng cách phục vụ một thực đơn chủ yếu là các món ăn có nguồn gốc từ thực vật. Trong nỗ lực giảm lượng khí thải carbon, 60 phần trăm thực đơn của Thế vận hội sẽ bao gồm các món ăn chay và thuần chay.
Ủy ban lập kế hoạch Olympic được giao nhiệm vụ cắt giảm 50 phần trăm lượng carbon trong năm nay và xây dựng một thực đơn sử dụng sản phẩm địa phương và giảm lượng nguyên liệu được vận chuyển bằng đường hàng không. Các thành phần cho hầu hết mọi món ăn được phục vụ trong các trận đấu sẽ có nguồn gốc từ Pháp, được thực hiện theo yêu cầu đặc biệt của các vận động viên. Chuối, loại trái cây phổ biến nhất trong dịp này, sẽ được vận chuyển bằng thuyền, các bữa ăn bổ dưỡng sẽ có hạt diêm mạch và đậu lăng trồng tại địa phương, và chanh dây – loại trái cây vốn phải vận chuyển bằng đường hàng không, sẽ bị cấm.
Nhà hàng tại Làng Olympic nổi tiếng dự kiến sẽ phục vụ 40.000 bữa ăn mỗi ngày, một phần ba trong số đó sẽ hoàn toàn là thực vật. Được điều hành bởi bếp trưởng Charles Guilloy, nhà hàng sẽ phục vụ các món ăn danh tiếng của ông gồm đậu lăng xanh Pháp có nguồn gốc tại địa phương, một loại rượu bourguignon chay làm từ rau theo mùa và bánh tarte tatin cà chua và hành tây truyền thống.
Được biết, Garden Gourmet – nhà tài trợ cho Thế vận hội năm nay và là chuyên gia về các loại thịt thay thế từ thực vật, cũng sẽ cung cấp bánh mì kẹp thịt chay và falafel củ cải đường với đậu gà. Tất cả vận động viên sẽ được đáp ứng các yêu cầu về chế độ ăn uống của họ với các loại thịt và bữa ăn có nguồn gốc có trách nhiệm, phù hợp với chế độ ăn uống đặc trưng của từng nền văn hóa.
Đầu bếp đạt sao Michelin, Akrame Benallal của nhà hàng Shirvan tại Paris, cũng sẽ phục vụ một số món ăn đặc trưng của mình cho các vận động viên, từ món muesli mặn nổi tiếng của ông được chế biến từ hạt diêm mạch trồng tại miền Nam nước Pháp phủ mascarpone, parmesan và ngũ cốc chiên cho đến món croquette nấm tẩm gia vị thảo quả đen.
Các phiên bản đồ ăn nhẹ cao cấp và thuần chay cũng sẽ được phục vụ cho khám giả theo dõi các trận đấu, bao gồm xúc xích làm từ thực vật, bánh sandwich escalop thuần chay, bánh crepe hữu cơ và bánh muffin trứng.
Lần đầu tiên trong lịch sử thể thao, động thái ủng hộ các món ăn chay cũng sẽ tạo ra tiền lệ mới cho bối cảnh ẩm thực của nước Pháp, nhất là khi quốc gia này bị đánh giá là tụt hậu rất xa so với các nước láng giềng châu Âu về ẩm thực chay. Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ có duy nhất một nhà hàng chay Michelin đạt sao tại quốc gia này.